66 nước cam kết giảm lượng khí thải carbon bằng 0 vào năm 2050

Lượt xem: 31

66 chính phủ, cùng với 10 khu vực, 102 thành phố, 93 doanh nghiệp và 12 nhà đầu tư đã cam kết giảm lượng khí thải CO2 về bằng 0 vào năm 2050.

66 nuoc cam ket giam luong khi thai carbon bang 0 vao nam 2050 hinh anh 1

Ôtô di chuyển trên đường phố Berlin, Đức.

Ngày 23/9, Liên hợp quốc thông báo 66 quốc gia đã cam kết giảm lượng khí thải carbon về bằng 0 vào năm 2050, một mục tiêu then chốt nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu trong dài hạn.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antoniuo Guterres cho biết 66 chính phủ, cùng với 10 khu vực, 102 thành phố, 93 doanh nghiệp và 12 nhà đầu tư đã cam kết giảm lượng khí thải CO2 về bằng 0 vào năm 2050.

Khoảng 60 nhà lãnh đạo các nước trên thế giới đã có mặt ở New York (Mỹ) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh khí hậu Liên hợp quốc nhằm làm hồi sinh Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, trong bối cảnh loài người đang ngày càng xả một lượng khí gây hiệu ứng nhà kính vào khí quyển cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử.

Liên hợp quốc ước tính thế giới cần nỗ lực gấp 5 lần để hạn chế nhiệt độ Trái Đất ấm lên ở mức dưới 2 độ C hoặc ở mức lý tưởng nhất là 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Trước đó, Liên hợp quốc đã công bố báo cáo cảnh báo thế giới đang bị "rớt đằng sau" trong cuộc chạy đua cứu vãn Trái Đất thoát khỏi các thảm họa môi trường do nền nhiệt tiếp tục ấm lên, với giai đoạn từ năm 2015-2019 dự báo là giai đoạn nắng nóng chưa từng có.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), nhiệt độ trung bình trên toàn cầu giai đoạn 2015-2019 có xu hướng cao kỷ lục so với bất kỳ giai đoạn 5 năm nào trước đây với mức nhiệt độ cao hơn 1,1 độ Co so với nền nhiệt giai đoạn 1850-1900 thời kỳ tiền công nghiệp và cao hơn 0,2 độ C so với giai đoạn 2011-2015.

Như vậy, 4 năm qua là thời kỳ nắng nóng nhất trên thế giới kể từ khi các chuyên gia bắt đầu ghi nhận kỷ lục về nhiệt độ năm 1850.

Nga ký sắc lệnh thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Nga ky sac lenh thuc thi Hiep dinh Paris ve bien doi khi hau hinh anh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Ngày 23/9, Nga - quốc gia có lượng khí thải lớn thứ 4 trên thế giới, tuyên bố Moskva sẽ thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, sau khi Thủ tướng Dmitry Medvedev ký một sắc lệnh thể hiện sự ủng hộ của Chính phủ Nga đối với thỏa thuận này.

Theo sắc lệnh được Thủ tướng Medvedev ký đề ngày 21/9, Nga đã chính thức thông qua Hiệp định Paris và sẽ phân phối các nguồn lực tài chính đến các nước đang phát triển để ngăn ngừa và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sắc lệnh cho biết Nga không cần thiết phê chuẩn Hiệp định Paris do Moskva đã thể hiện sự tôn trọng với các cam kết khi ký thỏa thuận này vào tháng 4/2016. Một tuyên bố của Chính phủ Nga nhấn mạnh mặc dù không chính thức gọi là "phê chuẩn," song sắc lệnh này thể hiện sự thông qua của Nga đối với hiệp định và sự đồng thuận đối với các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp định.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, Thủ tướng Medvedev đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga trong việc tham gia Hiệp định Paris trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa phá hủy cân bằng hệ sinh thái, tạo ra nhiều nguy cơ đối với sự phát triển của các ngành công nghiệp then chốt, đe dọa sự an toàn của người dân đang sống tại khu vực băng vĩnh cửu cũng như làm gia tăng các thảm họa tự nhiên.

Ông Medvedev nhận định Nga còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi nền kinh tế hiện nay sang nền kinh tế phát thải khí carbon thấp.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexei Gordeyev cũng khẳng định tầm quan trọng của việc Nga tham gia Hiệp định Paris, bởi nước này sẽ có tiếng nói khi đưa ra quyết định về các biện pháp mới nhằm kiểm soát khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ông xác nhận dự luật liên quan đến kiểm soát khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã được Bộ Kinh tế Nga trình lên và bày tỏ hy vọng dự luật sẽ được thông qua trong năm nay.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khí hậu Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) nhằm làm hồi sinh Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Theo Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu, các nước trên thế giới đã đề ra những mục tiêu nhằm làm giảm lượng khí thải để hạn chế nhiệt độ Trái Đất ấm lên ở mức dưới 2 độ C hoặc ở mức lý tưởng nhất là 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc cảnh báo rằng thậm chí toàn bộ các nước trên thế giới đạt được mục tiêu đặt ra thì nhiệt độ của Trái Đất sẽ vẫn tăng từ 2,9-3,4 độ C. Do vậy, để duy trì nhiệt độ Trái Đất ở mức 2 độ C, các nước cần tăng gấp 3 các mục tiêu về cắt giảm lượng khí thải hiện nay và tăng gấp 5 lần các mục tiêu để duy trì nhiệt độ toàn cầu 1,5 độ C. Báo cáo khẳng định, về mặt kỹ thuật, những tham vọng này là có thể thực hiện được./.

Bình luận bài viết

Tin tiêu điểm

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ mòn lốp

Lốp xe là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thông qua khi di chuyển trên các điều kiện đường khác nhau. Bài viết sau đây sẽ phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến độ mòn lốp

Các yếu tố cân nhắc khi chọn xe tải xuất sứ nhật bản hoặc xe tải xuất sứ hàn quốc ?

Hai dòng xe tải nhật bản đại diện là HINO và ISUZU…. và xe tải hàn quốc có hyundai và Daewo …đã khẳng định được tiếng vang trên thị trường việt nam. Đồng thời đang phát triển ở giai đoạn mới của nền kinh tế thị trường, cũng như quy định đường bộ, giao thông của việt Nam…. các hãng xe đã thay đổi để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tốt hơn ……..

So sánh Cẩu 5 tấn 5 đốt Tadano, Unic, Soosan trên thị trường xe tải cẩu

Cẩu 5 tấn 5 đốt phù hợp nhất khi được lắp đặt trên xe tải hạng nặng. Ba thương hiệu cẩu 5 tấn 5 đốt nổi tiếng hiện nay là Tadano Nhật Bản, Unic Thái Lan và Soosan của Hàn Quốc.

Lý do động cơ nằm phía trước phổ biến hơn kiểu đặt giữa và đặt sau

Cấu hình động cơ đặt trước phổ biến nhất vì tính ứng dụng cao, trong khi động cơ nằm giữa và đặt sau ít gặp vì chế tạo phức tạp cũng như giá thành đắt đỏ hơn.

Cập nhật lại ngày đăng tin ( Refresh tin)

Cập nhật lại ngày đăng tin ( Refresh tin) để cập nhật lại ngày đăng tin mới nhất của các tin đã đăng trước đó.Hệ thống sẽ tự động UP tin theo các khung thời gian cụ thể mà người dùng mong muốn