Hầu hết xe động cơ diesel đều ô nhiễm

Lượt xem: 62

Tại Châu Âu, kết quả nghiên cứu 375.000 xe động cơ Diesel đều ô nhiễm, vượt ngưỡng khí thải cho phép. Thế nhưng, các hãng xe lại không công nhận.

Nghiên cứu của các tổ chức độc lập về khí thải dựa trên các phương pháp kiểm tra chỉ ra rằng các phương tiện sử dụng động cơ diesel, dù công nghệ mới nhất, cũng đều gây ô nhiễm nặng. Cuộc nghiên cứu đầu tiên được phân tích sau bê bối gian lận khí thải của Volkswagen (VW) năm 2015, kết quả chỉ ra rằng hơn 4.000 phương tiện phát thải gốc NO vượt quá ngưỡng cho phép của liên minh châu Âu.

Hệ thống đánh giá mới có tên gọi TRUE (The Real Urban Emissions Initiative), sử dụng lượng dữ liệu thu thập được từ 375.000 xe ở nhiều nước châu Âu. TRUE sử dụng chùm tia sáng để nghiên cứu lượng phát thải từ ống xả của xe.

Các mẫu xe châu Âu được chia thành nhiều nhóm, dựa trên mức khí thải tiêu chuẩn, gồm Euro 3, 4 và 5. Trong khi đó, những chiếc xe đời mới hơn, được đánh giá chuẩn Euro 6 cũng đều không đáp ứng về môi trường. Kết quả thử nghiệm các dòng xe theo chuẩn Euro 6 đều được đánh giá ở mức thấp, số ít đáp ứng chuẩn khí thải ở mức khá, trong khi không một mẫu xe diesel nào đạt điểm tốt theo đánh giá của hệ thống TRUE.

Theo Hội đồng quốc tế về vận tải sạch, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, kết quả thử nghiệm thực sự đã chỉ ra những gì đáng lo ngại về chất lượng khí thải đối với các loại xe dùng động cơ diesel. Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu cho rằng kết quả này không xác đáng, bởi thử nghiệm không tiến hành trên các dòng xe mới nhất, đáp ứng chuẩn chuẩn khí thải Euro6d trong tương lai.

Một tổ chức môi trường khác đã nêu lại bê bối khí thải của VW năm 2015. Hãng xe Đức công bố sản phẩm đáp ứng toàn bộ các bài kiểm tra khí thải, nhưng trên thực tế vẫn gây ô nhiễm môi trường. Vụ bê bối của VW như gáo nước lạnh dội vào nỗ lực chứng minh diesel là loại động cơ hiệu quả, thân thiện môi trường.

Trên tờ Guardian của Anh, một tổ chức môi trường đưa quan điểm rất nhiều phương tiện dùng động cơ diesel hiện vẫn phát thải các loại khí độc hại. Các nhà sản xuất ôtô cần phải có biện pháp để đưa ra thị trường sản phẩm thân thiện môi trường hơn.

Sự ô nhiễm của động cơ diesel khiến chính quyền thành phố Hamburg, Đức phải ban hành lệnh cấm trên 2 trục đường chính qua thành phố đối với các loại ôtô dùng máy dầu. Đây được xem là biện pháp mạnh tay với loại xe phát thải độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

 

Bình luận bài viết

Tin tiêu điểm

Hầu hết xe động cơ diesel đều ô nhiễm

Tại Châu Âu, kết quả nghiên cứu 375.000 xe động cơ Diesel đều ô nhiễm, vượt ngưỡng khí thải cho phép. Thế nhưng, các hãng xe lại không công nhận.

Bộ GTVT: Sẽ tăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải lên 24 tháng

Chu kỳ kiểm định xe ô tô sẽ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Kinh doanh ôtô ‘méo mặt’ vì dịch Covid-19

Ảnh hưởng của dịch khiến hàng loạt showroom ôtô tạm đóng cửa, bán xe chuyển qua kênh online, hoạt động dịch vụ giảm 50-80%.

Hệ thống chống lật cabin cho xe container: Bảo vệ tối đa tính mạng tài xế

Axicle, một công ty công nghệ ở Mỹ đã phát minh ra hệ thống chống lật cabin cho xe container. Hệ thống này giúp cho người lái xe an toàn và điều khiển phần cabin dừng lại khi có sự cố xảy ra, đồng thời ngăn chặn những va chạm không đáng có tiếp theo.

Trung tâm đăng kiểm “xoay xở” thế nào ở vùng tâm dịch Covid-19?

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp Bắc Giang, Bắc Ninh,... khiến hoạt động của các trung tâm đăng kiểm gặp rất nhiều khó khăn.
Xe chuyên dùng là gì? Mục đích sử dụng dòng xe này?

Xe chuyên dùng được thiết kế để hoàn thành các dạng công việc khác nhau, do công dụng và tính chất công việc của chúng không giống nhau, chúng có kết cấu cụ thể, cũng như được trang bị các thiết bị đặc biệt để hoàn thành các dạng công việc riêng, chính vì thế sẽ có rất nhiều dạng xe công dụng khác nhau nhằm mục đích phục vụ nhiều việc như: xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe cẩu tự hành, xe ben, xe cứu hộ giao thông, xe ép rác, xe sân khấu lưu động, xe bồn chở xăng dầu, xe hút bụi đường, xe bửng nâng...