Công nghệ phát hiện lái xe say xỉn

Lượt xem: 11859

Say xỉn khi đang lái xe luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng cho người điều khiển cũng như mọi người xung quanh, ngoài những biện pháp răng đe của pháp luật, cũng như việc nâng cao ý thức của người điều khiển khi tham gia giao thông, những công nghệ phát hiện lái xe say xỉn đang dần được các hãng đưa vào trên những chiếc xe của mình.

Cảm biến phát hiện say xỉn trên xe Volvo

Được mệnh danh là hãng xe an toàn nhất thế giới, Volvo cũng cảm nhận được sự nguy hiểm tột cùng khi để những tài xế “ma men” điều khiển những chiếc xe tham gia giao thông. Volvo đã không ngừng phát triển những hệ thống an toàn cho những chiếc xe chống lại sự điều khiển của những tài xế say xỉn.

Cảm biến của Volvo đánh giá mức độ tỉnh táo của người lái

Hãng xe hơi đến từ Thụy Điển này có dự định lắp rắp những camera, cũng như các cảm biến giám sát hành vi lái xe của tài xe trên các dòng xe mới của mình, tính năng giám sát này đã được hãng công bố báo chí tại Gothenburg vào tháng 3/2019. Với những thiết bị giám sát được trang bị trên xe, nhà sản xuất cho biết rằng, hệ thống có thể những biểu hiện lạ của tài xế như bỏ tay ra khỏi vô lăng, để xe đánh võng, hay dấu hiệu của việc buồn ngủ,… Từ những dữ liệu thu thập được hệ thống sẽ phân tích và cho biết rằng người lái có đang trong tình trạng tỉnh táo hay không. Thông qua đó, nếu thấy cần thiết hệ thống sẽ trực tiếp can thiệp vào quá trình di chuyển của chiếc xe. Dự kiến, tính năng hữu ích này sẽ được ra mắt trên tất cả các dòng xe của Volvo vào năm 2020.

Hệ thống an toàn phát hiện say xỉn DADSS

Không chỉ có Volvo, hãng công nghệ Mỹ – QinetiQ North America, cũng phát triển riêng cho mình hệ thống Driver Alcohol Detection System for Safety (tạm dịch là Hệ thống an toàn phát hiện say xỉn DADSS)

Các hệ thống trên công nghệ chống “ma men” lái xeDADSS là hệ thống được tích hợp trên xe và có khả năng phát hiện nồng độ cồn của người lái trước khi cho họ khởi động chiếc xe của mình. Để có thể khởi động được động cơ của chiếc xe, người lái phải vượt qua được “hàng rào” kiểm tra gắt gao nhằm đảm bảo rằng người lái có được sự tỉnh táo để điều khiển chiếc xe.Hệ thống này nhận thông tin từ một cảm biến đo nồng độ cồn trong hơi thở của người lái được gắn trên vô lăng của chiếc xe và chiếc cảm biến còn lại được gắn ở nút khởi động của chiếc xe. Với những tia hồng ngoại được trang bị, hệ thống có thể đo được nồng độ cồn trong máu của người lái.

Xác định nồng độ cồn trong máu và trong hơi thở của các cảm biến

Tai nạn giao thông do say xỉn luôn là một nỗi đau của xã hội đặc biệt trong khoảng thời gian gần đây, các hãng xe luôn cố gắng phát triển các công nghệ an toàn của mình nhằm đảm bảo sự an toàn những khách hàng của mình, tuy nhiên công nghệ chỉ giúp đỡ chúng ta một phần, phần còn lại là do ý thức của chúng ta. Vì vậy, “Đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Bình luận bài viết

Tin tiêu điểm

Ô tô chở pallet chứa cấu kiện điện tử - Một số mẫu sàn con lăn

Ô tô chở pallet điện tử, sàn thùng lắp đặt con lăn, chiều cao lòng thùng khoảng 2,58 mm . Các thương hiệu nổi bật đóng xe pallet nhiều như isuzu, hino, dongfeng, vinhphat,Fonton Thaco.....Do nhu cầu của một số loại hàng hóa đặc biệt và cụ thể hàng hóa ở đây là Pallet điện tử phục vụ cho một số ngành công nghiệp điện tử , hàng không như SamSung, Cannon...

Cảm giác lái và độ an toàn giữa xe điện với xe xăng

Khi đặt lên "bàn cân" về các yếu tố như khí thải, tiếng ồn, tốc độ hay chi phí vận hành thì xe điện đều thể hiện sự vượt trội với các xe xăng/dầu truyền thống. Vậy còn cảm giác lái và độ an toàn thì sao?

6 TÁC DỤNG TUYỆT VỜI KHI SỬ DỤNG BỬNG NHÔM ĐÓNG THÙNG XE TẢI

Nhôm là vật liệu tuyệt vời trong ngành cơ khí với nhiều tính năng ưu việt. Hiện nay, nhôm được ứng dụng nhiều trong ngành vận tải và mang lại chất lượng đáng kể so với các vật liệu trước đây. Bửng Nhôm Xe Tải chính là một ví dụ về điều đó. Vậy, bửng nhôm có gì? Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chẩn đoán hư hỏng động cơ thông qua màu sắc khí thải

Khí thải là một hình thức “giao tiếp” giữa ô tô với con người để cho chúng ta biết được động cơ đang có vấn đề. Thông thường, khí thải phát ra có 4 màu sắc: đen, trắng, xanh & xám. Dựa vào màu sắc khí thải, người kỹ thuật viên có thể đưa ra các chẩn đoán cơ bản về các vấn đề của động cơ. Từ đó, có thể tránh những hư hỏng không đáng có tiếp theo và đưa ra các biện pháp sửa chữa nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm, giúp tăng tuổi thọ động cơ.

5 loại bảo hiểm cho xe tải đầu kéo chủ phương tiện cần biết

Các loại bảo hiểm cho xe tải đầu kéo tham gia giao thông như Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe,tự nguyện, BH hàng hóa,Bảo hiểm tai nạn lái xe, phụ xe và NNTX, Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ... chủ xe cần biết về quy định phạm vi , giải quyết bồi thường và các mức phí khi tham gia các gói bảo hiểm